SHARE

Yêu nào cũng là yêu…tình yêu không phân biệt một hay nhiều người, Thượng Đế ban cho con người tình yêu chẳng qua là vì Ngài muốn con người hạnh phúc…

” Đố ai định nghĩa được tình yêu”

Nhà thơ Xuân Diệu tự ra câu đố cho chính ông và cho nhiều người khác giải, nhưng tới lúc ông mất đi, bài thờ này được đọc tới đọc lui mà mấy ai trả lời được. Cá nhân tôi cũng vậy không dám tự nhận là mình hiểu về nó nhưng trải qua mấy lần thì cũng đã bị đánh cho mấy cái đau điếng, biết đơn phương nè, rồi được đón nhận, cái cảm giác đó lạ lắm. Thứ gì mình thích mà có được không phải là quá trời hạnh phúc sao?

Điều đó làm cho tôi nhớ về hồi còn nhỏ, thích bắn bi mà chỉ được vài viên trong túi, muốn được nhiều hơn thì phải è lưng ra canh từng góc, nhìn hướng gió, tính cả vị trí để rồi bắn một cái bóc trúng được viên bi của đối phương và hiên ngang lấy nó bỏ vào túi của mình xong đi một mạch về nhà mặc cho chúng nó mếu máo tôi cũng không thèm quan tâm.

Ai biểu, có chơi có chịu, so sánh thì na ná y như chuyện yêu đương, “có yêu có chịu“…nếu nghĩ như chỉ yêu để được hạnh phúc thì cầm chừng thất bại vì nghịch nghĩa với hạnh phúc nó cũng có những cái khổ trong đó…

Không bao giờ tôi nói lên được nét đẹp của tình yêu, hay cái xấu của nó vì cuộc sống luôn là hai mặt…bạn đã chấp nhận yêu thì cần phải biết rằng từ đây cuộc đời của bạn là chuyến đi dài, đi từ sự chờ đợi trong đau khổ, rồi lại hân hoan khi tình cảm của mình được đáp trả, từ đó nước mắt, nụ cười luôn sát cánh gần bên, dẫu sao thì những người như vậy cũng thật hạnh phúc vì đã nếm mùi được tình yêu là gì.

Họ đã cho và nhận lại mười mươi. Nhưng cũng có những người đã đến sân ga của tình yêu, rồi lại chỉ lẩn quẩn chờ đợi trong đau khổ. Không có hồi kết của nhận lại, tuổi thanh xuân bị mài mòn trong nước mắt vì cái đích mà họ muốn tiến đến thì bị người khác nhanh chân đến trước.

Cũng đã nhiều lần tôi tự cho phép mình nhìn tình yêu theo một con mắt khác, không chỉ là hai người đến với nhau thật sự mới là cái kết đẹp, mà cũng có những tình yêu một mình thầm lặng, làm nhiều thứ chỉ để được ngắm người mình yêu hạnh phúc…dù trong lòng người ta không có liên quan gì đến mình.

Hy sinh như vậy cũng đẹp mà, bạn thử tưởng tượng ra xem trong một vài giờ nhàm chán mà từ đâu một cái tin nhắn nhẹ của người mình đơn phương gởi đến thì trời ơi mây mù dẹp tan, ánh bình minh ló dạng liền,hoặc là chờ đợi cho phép mời người ta một ly cà phê dù đó chỉ là làm phiền, cũng biết nhận lời đi vì phép lịch sự…nhưng bạn đã hết lòng hết tình, cố gắng gồng mình để cả hai không gượng gạo vậy thì sự cố gắng đó nó không đẹp sao, nếu mình là người ngoài nhìn vào…

Thiên hạ cho rằng thức đến 1-2 giờ sáng chỉ để trả lời những tin nhắn của người mình thương trộm nhớ là ngốc bởi vì họ đang nhắn tin cho người khác, là do bên kia không rep nên mới nhắn tin cho mình, mặc dù hai con mắt sẵn sàng gục ngã và đôi lần cái điện thoại rớt xuống muốn bể mặt mà vẫn cố gắng thức để trả lời..khờ ơi là khờ, đó thiên hạ thấy rồi nói vậy đó, nhưng nào đâu biết rằng những người như vậy đang sống trong chính cái tình yêu mà không ai khác họ là người biết cách tận hưởng…

Yêu nào cũng là yêu…tình yêu không phân biệt một hay nhiều người, Thượng Đế ban cho con người tình yêu chẳng qua là vì Ngài muốn con người hạnh phúc mà để được hạnh phúc thì phải biết xây dựng từ những điều nhỏ bé.

Những người đã đến được với nhau thì họ gắn bó ở cái nghĩa tình của hai người, trong đó trái tim chính là mấu chốt để nối kết lại giúp biết cảm thông và nhường nhịn nhau, người kia khóc thì người còn lại sẽ dỗ, người này nóng giận thì người kia phải biết nguội lại để mà xoa dịu.

Còn tình đơn phương là sự đấu tranh của một người với nhiều người, với cái tình như vậy thì chỉ họ biết làm sao để mình và đối phương được hạnh phúc thôi, cho dù thất bại tôi cho rằng những người đó cũng đã thành công thật sự vì cho tới phút cuối cùng họ không từ bỏ dù cho họ chính là người bị bỏ.

Bởi vậy…yêu được thì cứ yêu mặc dù bản thân từng an ủi theo cách mà ai cũng làm ” Sống một mình cho nó khỏe“, hậu quả để lại là một cuộc đời khô khan không có gì là thú vị, trẻ không biết yêu thì già tìm đâu ra những kỉ niệm. Có đôi cũng được, một mình cũng chẳng sao. Miễn biết rằng còn yêu là bạn còn cảm xúc, bởi chỉ có tình yêu mới làm cho ta không lạc hậu khi chung quanh ai ai cũng đi tìm tình yêu…

Cố Nhiên