SHARE

Trong thế giới ảo, tình yêu đối với các bạn trẻ cũng trở thành ảo, xa vời thực tế và nông cạn.

Chưa bao giờ, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng xã hội lại mạnh mẽ như vậy. Trong thế giới ảo, nếu không tỉnh táo người trẻ dễ nảy sinh tình cảm, yêu một cách chóng vánh và đa số trong đó, những “mối tình” chớp nhoáng đã không đi đến hôn nhân mỹ mãn mà ngược lại còn để lại những cái kết buồn.

Hàng ngày, phương tiện truyền thông đại chúng đưa nhiều về các vụ án mạng do giết người cướp của hoặc đánh ghen cuồng dại của những thanh niên quen và yêu nhau trên mạng. Đó là vụ án nam thanh niên 25 tuổi đâm chết bạn gái 20 rồi tự sát; vụ hot girl 17 tuổi ở Lâm Đồng cho người “chồng” quen nhau trên mạng một bài học nhát dao chí tử để cảnh cáo vì tội ghen tuông, đọc trộm tin nhắn khi hai người sống thử…

Ảnh minh họa

Những đối tượng gây án trong hàng loạt vụ án mạng nói trên sẽ phải trả giá đắt cho hành động mù quáng của mình. Song vụ việc cũng là bài học đối với các bạn trẻ trong giải quyết các mối quan hệ tình cảm. Những bi kịch trong tình yêu là tất yếu của cả một quá trình yêu đương, chung sống mà không ràng buộc nhau về mặt pháp luật. Lối sống quá dễ dãi, buông thả khi yêu, tin yêu tuyệt đối vào những hứa hẹn xa vời của người yêu rồi khi bị phụ bạc, mới có những hành động cuồng si, tàn nhẫn để trả thù.

Trong thế giới ảo, tình yêu đối với các bạn trẻ cũng trở thành ảo, xa vời thực tế và nông cạn. Chị Phạm Hoàng Thiên Ý, ngụ quận Bình Thạnh quan niệm, điều tiên quyết trong tình yêu là hai người tự nguyện đến với nhau, cùng có niềm tin, sự tin tưởng vào nhau. Trong khi đó, hiện nay có một thực tế là tình yêu của nhiều bạn trẻ không còn thiêng liêng nữa.

“Hiện nay, công nghệ phát triển, có nhiều phương tiện liên lạc với nhau cho nên họ quen nhau rất nhanh chóng và dễ dàng, mà cũng chia tay rất dễ dàng. Đôi khi chỉ cần vài câu nói đã quen nhau và cũng chỉ vài câu nói thì đã chia tay nhau mà không cần gặp mặt nhau”, chị Thiên Ý nói.

Quen nhanh rồi yêu cuồng sống thử để lại không ít hậu quả nặng nề. Thống kê của Hội Phụ sản Việt Namcho thấy, Việt Nam là 1 trong 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, mà trong số những người nạo phá thai thì hơn 20% là người ở độ tuổi vị thành niên. Theo thống kê của các bệnh viện phụ sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2016, ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ mỗi tháng có gần 2.400 ca đến bỏ thai và ở Bệnh viện phụ sản Hùng Vương là 1.200 ca.

Thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An cho rằng: Từ mạng xã hội, giới trẻ đang hình thành phong trào yêu nhanh sống vội để chứng tỏ bản thân mình, chưa có cách nhìn nhận sâu sắc về tình yêu. Các bạn trẻ khi yêu và xác định tình cảm gắn bó lâu dài đòi hỏi có sự nhìn nhận sâu sắc, toàn diện, thông qua sự phù hợp về nhiều thứ, từ ngoại hình đến tính cách, quan điểm, suy nghĩ và lối sống… sẽ có được sự hòa hợp mới có thể gắn bó bền chặt và tạo ra được tình cảm lâu dài.

Thạc sĩ Đào Lê Hòa An nói: Sẽ để lại rất nhiều những hệ lụy khi tình cảm ngày càng sâu nặng, nhưng sự phù hợp không đạt được như họ mong muốn. Tình yêu sẽ thực sự thăng hoa nếu như cả hai cùng đến với nhau bằng sự chân thành và đều có những kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho tương lai.”

Yêu sớm, yêu nhanh không phải là một vấn đề xấu và bị phê phán, cấm đoán nếu như các bạn trẻ thực sự thấy rung động trước người ấy và biết giữ gìn, nuôi dưỡng tình yêu trong sáng của mình. Trân trọng bản thân và trân trọng, gìn giữ người mình yêu, dù không thể tiến tới hôn nhân nhưng cũng không để lại những tổn thương cho cả hai phía là điều mà các bạn trẻ cần hướng đến khi yêu./.

Kim Dung – Trúc Giang/VOV-TPHCM