SHARE

Ghanh tị không xấu, nhưng chính thái độ của chúng ta mới quyết định nó xấu hay tốt. Chẳng phải nhờ nó chúng ta mới có động lực để phát triển, để nỗ lực hơn hay sao?

Bất kì ai cũng mang trong mình tính ghen tỵ, chỉ là ít hay nhiều. Nếu bạn nói bạn không biết ghen tị, hẳn bạn đang nói dối hoặc tự lừa gặt bản thân mình. Khi còn là con gái ít kỉ một ít, đến khi làm phụ nữ sự ích kỉ nhân đôi, khi đời gọi ta bằng hai chữ đàn bà là bàn đạp cho sự ích kỉ đã tăng lên làm mười.

Chúng ta vẫn luôn dạy từ tấm bé rằng, ghen tỵ là một tính xấu, và được dạy rằng không nên ghen tỵ nhưng ở đời có những việc tuy biết không nên nhưng không sao tránh được. Bởi ghen tỵ là lẽ rất thường tình của cuộc sống, khi chúng ta thấy một người khác hơn mình. Chúng ta cứ cố giấu đi, không dám đối mặt rằng mình đang ghen tỵ với ai đó.

Không riêng gì phụ nữ, bất kì ai trong chúng ta cũng khao khát muốn được tung hô, muốn được ngưỡng mộ. Phụ nữ cũng vậy, trong một bữa tiệc thì họ sẽ muốn mình là trung tâm của bữa tiệc, muốn người khác phải ngưỡng mộ mình, đó là tâm lý chung của đám đông thôi. Vậy nên, việc một người phụ nữ ghen tỵ với một người phụ nữ khác đẹp hơn là điều vô cùng dễ hiểu.

Nhưng sự ghen tỵ như đã nói ghen tỵ bản thân nó không xấu, xấu hay không là do thái độ của ta mà thôi. Khi nhìn thấy điều gì đó tốt hơn, một ai đó tốt hơn thay vì chỉ xấu tính tỵ, hiềm ghét, thì ta hãy hiện thực suy nghĩ đó bằng hành động của mình, nỗ lực bằng hết khả năng để có được điều mình mong muốn. Như vậy, chẳng phải ghanh tỵ là điều tốt hay sao.

Với phụ nữ việc ghanh tỵ hẳn nhiên khá phổ biến cụ thể nhất chính là ghanh tỵ về sắc đẹp. Trong lớp học, môi trường công sở, … những người phụ nữ có bề ngoài nổi bật thường ít được lòng của chị em phụ nữ.

Hoặc kém may mắn hơn sẽ trở thành chủ đề của những cuộc buôn chuyện, nói xấu của hội chị em ghen tỵ. Bản thân họ liệu có biết rằng, việc nói người khác nhất là phụ nữ đẹp, sẽ không khiến cho người ấy xấu đi và họ được đẹp lên. Mà chỉ có tác dụng ngược, chẳng phải ông bà ta có câu: ”Một ngón chỉ người, bốn ngón chỉ mình” sao, càng nói xấu người khác chỉ khiến cho bản thân xấu đi hơn thôi, không những xấu về nhan sắc, lại còn xấu về nhân phẩm. Thành ra, từ xấu một giờ thành xấu toàn tập luôn.

Nếu họ chịu dành thời gian nói xấu người khác để chăm lo cho bản thân, yêu thương, chăm sóc chính mình có khi kết quả sẽ khác, như việc đổi gu thời trang, phong cách trang điểm, tập thể thao… Biết đâu một ngày không xa họ lại thành gái đẹp như họ vẫn hằng ghen tỵ.

Việc bắt phụ nữ ngừng ghen tỵ, quả thật khó khăn vô cùng. Vậy mới nói, không có gì làm đau khổ cho người đàn bà đẹp bằng thấy có người đẹp hơn mình, sẽ còn khó khăn hơn nữ, khi bắt họ phải ghen tỵ theo hướng tích cực.

Quỳnh Lam