SHARE

Bọn trẻ sợ anh, người lớn thở dài khi nhìn anh, chỉ có mẹ âu yếm bón cơm cho anh!

“Tình mẹ phố Hội! Anh Tùng Hội An. Bọn trẻ sợ anh, người lớn thở dài khi nhìn anh, chỉ có mẹ âu yếm bón cơm cho anh. Đứa trẻ 51 tuổi anh khiến cho chúng tôi nhớ và thương thêm quê hương mình… Ngày mai chạy xe ngược gió về nhà ăn cơm thôi!”, Ngâu đã viết như vậy khi xem những bức ảnh về anh Tùng, được chụp bởi tác giả Đỗ Vũ, đăng tải trên Fanpage Hội An.

Loạt ảnh người mẹ già bón cơm cho con trai bị tâm thần ở Hội An gây xúc động mạnh

Anh Tùng nhà ở Hội An, mắc chứng tâm thần. Ngày qua ngày, người đàn ông tóc đã điểm bạc vẫn hớn hở như trẻ thơ khi há miệng đón từng muỗng cơm, muỗng cháo được mẹ già bón cho.

Anh hẳn nhiên là không giống bất cứ ai trong thành phố nhỏ xinh này. Anh cũng không biết nói gì ngoài ú và ớ. Bọn trẻ con thấy thế nên phân vân lắm. Hàng ngày, người lớn dỗ trẻ nhỏ ăn bằng cách dọa: “Nếu mà không ăn ông Ôn sẽ bắt đấy!”. (Ông Ôn hay còn gọi là ông Ba Bị – người hay được đem ra hù dọa trẻ con khi không nghe lời, quậy phá hay biếng ăn).

Theo năm tháng, trẻ con phố Hội lớn lên và chúng ngỡ ngàng nhận ra: “Ông Ôn” đáng sợ năm nào chính là chú Tùng. Có vố số giai thoại về chú Tùng khiến chú trở thành biểu tượng trong lòng mọi đứa trẻ lớn lên ở bến sông này.

“Ông Ôn” tên Tùng và mẹ sống ở con hẻm Nguyễn Phúc Chu, phường Minh An, TP. Hội An. Chiều nào, hai mẹ con cũng ra ngồi ở bờ sông Hoài. Họ, đều đã già, nhìn về dòng nước cuồn cuộn chảy và nghĩ về những nỗi niềm nào chẳng ai biết. Người dân sống ở khu vực này thương cảm cho hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con họ.

Anh Đỗ Vũ, tác giả loạt ảnh người mẹ già bón cơm cho con trai, kể với chúng tôi: “Tôi nghe người dân bảo mẹ anh Tùng tên là Quí, bán hoa đăng ở sông Hoài từ ngày trẻ. Con bà, anh Tùng, mắc bệnh tâm thần. Anh hay đi quanh phố chỉ mặc quần đùi và áo mỏng tang quanh năm. Ảnh không chọc phá ai. Hoàn cảnh gia đình đó rất tội…”.

Chúng ta hãy cùng xem thêm một số hình ảnh đầy cảm xúc về “ông Ôn” và mẹ già ở Hội An!

“Con dù lớn vẫn là con của Mẹ. Đi suốt đời lòng Mẹ vẫn theo con”.

Thiên Ái, Theo Trí Thức Trẻ