SHARE

Vì gia đình khó khăn nên Brian phải đi học nghề và trở thành công nhân xây dựng.

Cho rằng đó là công việc tay chân thấp kém nên Brian luôn mặc cảm, ngay cả với vợ con. Anh hay cáu gắt mỗi khi vợ anh hỏi về công việc và nhất là với con trai thì anh lại càng không bao giờ kể về công việc của mình.

Một chiều nọ đi làm về, Brian cau có như thường lệ. Anh đi lên gác và nghe tiếng thút thít của con trai trong căn phòng cửa khép hờ. Hơi bực mình vì trò trẻ con đó, Brian định đi xuống thì nghe tiếng con nói: “Hôm nay ở lớp có bài học về bố, cô giáo hỏi bố các bạn làm nghề gì. Các bạn đều khoe bố làm giám đốc, chủ nhà hàng, bác sỹ, nhạc sỹ… Khi con nói bố là công nhân xây dựng, các bạn đều cười khiến con rất xấu hổ…”.

Brian đỏ bừng mặt, đứng chôn chân tại chỗ. Qua khe cửa, anh nhìn thấy vợ mỉm cười xoa đầu con và nói: “Tom, bố của con đúng là một người công nhân xây dựng, mẹ rất tự hào là con đã nói sự thật chứ không nói dối để hùa theo các bạn. Nhưng là một người công nhân xây dựng cũng rất đáng tự hào. Bất cứ lúc nào con nhìn thấy những tòa nhà lớn mọc lên, hãy nhớ rằng, chính những người công nhân xây dựng bình thường như bố con đã làm những công việc khổng lồ đó.

Đúng là những người làm giám đốc, làm quản lý có được những chiếc bàn làm việc sang trọng và quần áo sạch sẽ, họ phác thảo ra các công trình và điều hành công việc. Nhưng để biến tất cả thành hiện thực thì phải nhờ vào những người công nhân như bố con. Nếu những ông chủ ngưng làm việc trong một năm, bánh xe công nghiệp vẫn chuyển động dù có chậm lại, nhưng nếu thiếu những người như bố con, thì bánh xe ấy sẽ không chuyển động được nữa”.

Brian nghe vợ nói mà vô cùng xúc động, anh không ngờ rằng trong khi chính anh còn coi thường công việc của mình thì vợ anh lại hiểu và tôn trọng nó. Brian bước vào phòng, cậu bé Tom nhìn thấy bố thì chạy vụt ra, ôm chầm lấy anh và nói: “Con rất tự hào vì công việc bố đang làm, vì bố chỉ là một người công nhân bình thường nhưng bố đã làm nên những công việc thật vĩ đại”.

Dù bạn có đang làm công việc gì, chỉ cần nó chân chính, lương thiện và có ích cho cuộc sống, tạo ra giá trị cho xã hội thì bạn phải luôn luôn tự hào về nó. Không có công việc nào là thấp kém và khi bạn hiểu được giá trị của nó, bạn sẽ có động lực làm việc tốt hơn.