SHARE

Bất chấp người ngoài chê bai dè bỉu có điên mới cưới “con nhỏ ác với cả trẻ con”, người chồng của ‘bảo mẫu’ Thiên Lý vẫn tin và hiểu vợ. Điều này khiến bạn đọc Tuổi Trẻ cảm động.

“Nhiều bạn bè tôi nói: “Điên sao mà cưới con nhỏ ác với cả trẻ con đó”, nhưng tôi tin rằng tôi mới là người hiểu cô ấy là người như thế nào… Cả hai chúng tôi đều đã vượt qua thử thách” – chồng của Thiên Lý trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ.

20 tháng thụ án của Thiên Lý là 20 tháng cô gái trẻ nhìn lại những lỗi lầm, bồng bột của mình để trưởng thành hơn. Đó cũng là “phép thử” dành cho tình yêu của đôi bạn – khi Thiên Lý và bạn trai chỉ mới yêu nhau vài tháng trước khi dư luận dậy sóng khi xem clip “bảo mẫu” Thiên Lý (19 tuổi) đánh liên tục vào lưng đứa trẻ.

‘Tình yêu là không ai muốn bỏ đi’

Bạn Lam Saigon để lại lời bình trên Tuổi trẻ Online:Đọc bài này cảm phục nhất người chồng. Anh không bỏ rơi Lý mà chờ vợ tương lai hoàn tất bản án để cưới cô”.

Một bạn đọc bày tỏ sự cảm phục người chồng của Thiên Lý vì ở “giai đoạn mà cả thế giới như đã quay lưng với Thiên Lý” thì anh vẫn không bỏ rơi mà luôn bên cạnh động viên và chờ ngày cô chịu án trở về để cưới cô.

Bạn Sơn Kha cho biết tình yêu chân thành của người chồng trước “bão” dư luận làm chuyện tình của họ rất đẹp. Hi vọng hai bạn có cuộc sống gia đình thật hạnh phúc. Vì những ai đã từng trải qua các biến cố trong cuộc đời mới biết trân trọng hơn những gì mình đang có.

Chị Hoàng Trâm (nhân viên văn phòng tại TP.HCM) xúc động chia sẻ trên trang cá nhân: “Hãy nhìn đôi bạn trẻ này đi. Họ đã cùng nhau vượt qua những ngày khó khăn nhất. Rồi những trẻ sẽ ra đời, cuộc sống gia đình sẽ càng giúp Thiên Lý trưởng thành hơn”.

Nhiều bạn đọc chia sẻ sự xúc động và cho rằng câu chuyện về “bảo mẫu” Thiên Lý vượt qua lỗi lầm để trưởng thành và hạnh phúc bên người chồng đã không bỏ rơi cô “là lời nhắc nhở mỗi người nhìn về sự yêu thương và quan tâm lẫn nhau giữa bạn bè, người thân, vợ chồng…”.

“Chiếc phao” của Thiên Lý

Lắng nghe câu chuyện của Thiên Lý, ThS tâm lý Đào Lê Hòa An – ủy viên BCH Trung ương Hội Tâm lý học xã hội VN – cho rằng sự quan tâm, động viên của người thân, bạn bè giống như “chiếc phao cứu sinh” giúp Thiên Lý vượt qua mọi khó khăn, dông bão.

Ông An cho hay: “Bạn rơi xuống nước mà không biết bơi thì sẽ rất hoảng loạn và cảm thấy bất lực. Điều này cũng tương tự như khi bạn gặp khó khăn, khủng hoảng mà không có ai bên cạnh. Rõ ràng là khi ấy, nếu có sự động viên kịp thời, bạn sẽ như có được “chiếc phao” làm điểm tựa tinh thần vượt qua sóng gió”.

Theo ông An, những người thân trong gia đình là người sống với chúng ta từ bé, vì vậy họ hiểu và yêu thương chúng ta. Nhưng người yêu là người mà mọi người vẫn gọi là “người dưng kẻ lạ” thì chuyện thấu hiểu con người bên trong của chúng ta thật sự là một điều rất đáng trân trọng.

Và Thiên Lý may mắn khi có người bạn trai luôn tôn trọng và luôn ở bên cạnh để nâng đỡ, khích lệ, kiên nhẫn giúp cô vượt qua biến cố.

TS xã hội học Phạm Thị Thúy cho rằng sự khích lệ, động viên cần cho tất cả mọi người, vào bất kỳ lúc nào chứ không chỉ riêng khi chúng ta sa ngã, vấp váp hay thất bại.

“Trường hợp của Thiên Lý, nhờ có người thân, đặc biệt là người bạn trai luôn tin tưởng con người bên trong của cô ấy mà Thiên Lý đã bình an vượt lên chính mình, vượt lên thất bại để trưởng thành” – bà Thúy nhận định.

Chia sẻ thêm, bà Thúy cho hay trong xã hội học, có những công trình nghiên cứu về tự tử cho thấy sự tự tử tỉ lệ nghịch với đoàn kết xã hội. Tức là ở đâu có đoàn kết xã hội càng thấp thì tỉ lệ tự tử càng cao và ngược lại.

Đoàn kết xã hội ở đây được hiểu như là sự quan tâm, giúp đỡ của người này với người khác, của người thân trong gia đình, của bạn bè…

Bà Thúy nhấn mạnh: “Nếu ở thời điểm đó, người thân và bạn trai Thiên Lý chê bai, từ bỏ cô ấy thì chắc chắn đã không có Thiên Lý bây giờ. Tình cảm mà mọi người dành cho Thiên Lý mạnh hơn bất kỳ nguồn lực nào khác”.

Yêu là yêu cả cái tốt lẫn cái chưa tốt

“Câu chuyện của Thiên Lý cũng là dịp để các bạn trẻ nhìn lại tình cảm của mình. Ngày nay, nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa tình yêu thật sự và tình yêu mang tính hình thức (yêu thì nhan sắc, vì tiền bạc, vì địa vị xã hội). Tình yêu thật sự là khi những người yêu nhau biết chấp nhận nhau, chấp nhận cái tốt lẫn cái chưa tốt của người mình yêu”. (TS Phạm Thị Thúy)

*Bạn đọc vui lòng để lại ý kiến ở phần Bình luận bên dưới.

MẠNH KHANG